Chuyển chỗ làm việc đi theo tiền lương đáng hay không?

888 Lượt xem

Hiện nay người lao động thường có xu hướng tìm việc mới để cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức lương. Quan điểm trên có hoàn toàn chính xác không, có nhất thiết phải nhảy việc liên tục chỉ vì để nâng cao mức lương hơn không? Khi ứng tuyen viec lam, người lao động thường tìm hiểu những tin tức về việc làm mà ở đó mức lương hấp dẫ và cạnh tranh hơn mức lương ở công việc hiện tại, chính điều đó đã tác động đến tâm lý Nguoi tim viec.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng nhảy việc liên tục ở người lao động?

Nhà tuyển dụng sẵn sàng nâng lương bởi luôn thiếu hụt nhân tài

nhảy việc theo lương có nên không 1

Nghỉ việc, chuyển việc mới không phải là chuyện lạ, hay quá quan trọng. Trung bình mỗi người lao động trong cả cuộc đời sẽ chuyển việc khoảng 7 lần. Như vậy, chuyển việc hay nhảy việc cũng là lẽ tất nhiên. Nhiều người vì mong muốn một công việc mới có mức lương cao hơn hiện tại, mong muốn môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng thoải mái hơn, có số khác thì lại mong muốn có cơ hội thăng tiến, mở rộng nhiều mối quan hệ, thử thách bản thân ở những lĩnh vực và công việc mới. 

Tuy nhiên hiện tượng nhảy việc vì lương là chiếm tỷ lệ cao nhất. Khi thị trường việc làm ngày một cạnh tranh gay gắt hơn, nhu cầu tuyển nhân viên vẫn liên tục diễn ra trong khi đó ứng viên thất nghiệp thì vẫn đông, phần lớn là do nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm những ứng viên đã có kinh nghiệm rồi để nhanh chóng thích nghi với công việc và môi trường mới, giảm được chi phí cho quá trình đào tạo. Chính vì thế mà họ sẵn sàng đưa ra mức lương cao hơn so với trung bình thị trường để kích thích và thu hút những ứng viên tiềm năng nộp hồ sơ ứng tuyển. 

Hiện nay nguồn nhân lực quản lý cấp trung và sơ là phân khúc được nhiều nhà tuyển dụng săn đón nhất. Thậm chí nhà tuyển dụng còn phải thuê các dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng ngoài như phủ rộng thông tin tuyển dụng, thuê dịch vụ săn đầu người headhunt để có thể nhanh chóng có được nhân viên về cho công ty, chi phí để trả cho loại hình dịch vụ này thường dao động trong khoảng 50% đến 100% mức lương tháng thứ nhất của nhân viên sau khi thử việc.

Cùng với đó là hiện tượng nhân viên thôi việc ở công ty cũ khiến cho các công ty chao đảo, gấp rút tăng cường tìm kiếm nhân sự thay thế, đồng thời phải chi một khoản tiền nhất định để tăng lương đồng loạt nhằm giữ chân những nhân sự còn lại nếu không họ cũng sẽ vì tiền lương ở nơi khác cao hơn mà sẵn sàng dứt áo ra đi.

nhảy việc theo lương có nên không 2

Khi tăng lương chỉ là giải pháp tạm thời giúp giữ chân nhân tài

Tăng lương là phương pháp tạm thời để giữ chân nhân tài trong công ty, đồng thời cũng thu hút được những ứng viên có tiềm năng ứng tuyển vào trong một thời gian nhất định.

Khi tham gia vào cuộc chiến tiền lương, dù có những lợi ích nhất định nhưng công ty sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề như nâng cao chi phí sử dụng nhân viên cũ và tuyển dụng nhân viên mới. Trong phản ứng dây chuyền của chính sách này thì doanh nghiệp vừa là người được lợi và cũng vừa là nạn nhân .

Sự nhảy việc thường xuyên của nhân viên gây ra cuộc khủng khoảng nội bộ trong công ty. Để bổ sung vào những vị trí trống do nhân viên nghỉ việc công ty phải sử dụng các nhân viên chưa đủ kinh nghiệm hoặc trình độ nghiệp vụ; việc sử dụng nhân viên cùng cấp bậc ngoài chức trách không thể đáp ứng được yêu cầu như những nhân viên trong cùng chuyên ngành. Kết quả, chi phí lao động gia tăng nhưng lợi nhuận không hề tăng lên và năng lực đội ngũ nhân viên cũng không được cải thiện. Trong cuộc chiến tăng lương này, một lần nữa mang đến sự bất ổn trong hệ thống thanh toán lương, trợ cấp và văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng lúng túng hơn khi nhân viên sẵn sàng bỏ việc khi có một công việc với mức lương cao hơn.

nhảy việc theo lương có nên không 3

Nhân viên mới vào không nên nghỉ việc

Vấn đề nhảy việc quá nhiều vì tiền lương như là hiện nay, các bạn sinh viên đã tốt nghiệp nên cẩn thận và tìm cho mình một công việc thực sự phù hợp sau đó gắn bó ít nhất với nó là 6 tháng hoặc một năm. Có nhu vậy bạn mới có đủ thời gian tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, học hỏi nhiều điều mới.

Những người mới đi làm thường thay đổi công việc trong một đến hai năm nhưng mức lương có thể tăng 10%-20%; nếu tiếp tục trong khoảng năm đến sáu năm thì không ít trong số họ sẽ tham gia làm việc cho hàng loạt các công ty trong cùng một lĩnh vực, cho dù tiền lương tăng lên không ít nhưng đổi lại cơ hôi thăng tiến dường như bằng không và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của sự nghiệp.

Bù lại nếu bạn làm cho một công ty với cùng khoảng thời gian như vậy, cơ hội thăng tiến là rất lớn khi nhìn lại vị trí của bạn có thể đã tiến lên rất xa. Một chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực từng nói: Doanh nghiệp trong quá trình thu hút tài năng không ngừng tạo ra cuộc chiến bong bong tài năng, người mới vào nghề với kinh nghiệm ít ỏi, kiến thức chưa vững dễ bị thiệt thòi và mất đi cơ hội làm việc.

Một dấu hiệu mới, các công ty ngày càng trọng dụng và đánh giá cao sự trung thành của nhân viên, và không mong muốn bỏ phí thời gian để sử dụng nhân lực chạy theo tiền lương. Hiện nay nhiều công ty yêu cầu nhân viên mới cho biết phương thức liên lạc với công ty cũ hoặc người phụ trách trước kia của họ trong giấy giới thiệu hay hồ sơ xin việc để kiểm tra lại sự trung thành của họ với công ty trước.

Hơn nữa một công ty tiềm năng sẽ ưu tiên cho công tác bồi dưỡng nhân viên nội bộ hơn là nhân viên ngoài luồng, như thế tức là công ty đã tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp một cách rõ ràng cho nhân viên của mình, tạo điều kiện cho họ tham gia các dự án, hạng mục thúc đẩy tinh thần làm việc.

nhảy việc theo lương có nên không 4

Nếu chỉ vì mong muốn mức lương cao hơn, thật xứng đáng với những gì mà bản thân cống hiến, bạn có thể chủ động đàm phán và đề xuất lại trực tiếp với người quản lý về mức lương và mong muốn được cải thiện mức lương đó lên. Tuy nhiên điều này cũng là một vấn đề gây trở ngại cho nhiều người, rất ít nhân viên có đủ tự tin và khả năng để có thể đàm phán lại mức lương với sếp. Tuy nhiên nếu bạn lưu ý những điều sau đây thì trở ngại sẽ hóa thành đơn giản và mang lại cho bạn mức lương mới xứng đáng và hấp dẫn hơn nhiều

Lưu ý một số điều tuyệt đối không nên đề cập đến khi đàm phán tăng lương

“Điều này thật không công bằng”

Câu nói này hàm ý rằng, bạn nghĩ bạn đang bị đối xử bất công và ông chủ không tốt với bạn. Mục tiêu của bạn trong cuộc thảo luận yêu cầu tăng lương đó là phải chứng minh được giá trị của bạn với công ty chứ không phải về việc bạn nghĩ bạn đã bị đối xử tồi tệ như thế nào, cho dù đó là sự thật đi chăng nữa.

“Tôi đã làm việc ở đây x năm”

Đây là một lỗi phổ biến và điển hình mà nhiều người mắc phải khi yêu cầu tăng lương. Nó không phải một lập luận đủ mạnh mẽ để có thể thuyết phục sếp của bạn. Mặc dù thời gian làm việc thường được dùng để đánh giá nhân viên, tuy nhiên trên thực tế, số năm làm việc không đồng nghĩa với việc sếp sẽ công nhận giá trị của bạn đối với công ty.

Điều bạn cần nói đó là những đóng góp cụ thể của bạn trong công việc và bạn đã làm gì cho sự phát triển của công ty. Lòng trung thành rất đáng được khen ngợi, tuy nhiên, nếu nó không được nói đến trong hợp đồng tuyển dụng thì tốt nhất đừng đề cập tới nó.

“Tôi sẽ nghỉ việc nếu không được tăng lương”

Đừng bao giờ đe dọa bỏ việc nếu kỳ vọng của bạn về mức lương không được đáp ứng trừ khi bạn thực sự đang muốn tìm kiếm một công việc mới. Sử dụng cớ thôi việc để làm điều kiện cho đòi hỏi tăng lương sẽ khiến sếp của bạn cảm thấy mình đang bị “mặc cả” và có thể dẫn tới những quyết định không có lợi cho bạn.

Hơn thế nữa, họ sẽ đặt một dấu hỏi lớn về lòng trung thành của bạn với công việc mà bạn đang đảm nhận kể cả khi bạn đang thành công với nó.

nhảy việc theo lương có nên không 5

“Bạn cần tôi hơn tôi cần bạn”

Khi yêu cầu tăng lương, bạn tuyệt đối không được nói điều này với sếp. Nó sẽ phản tác dụng và khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Sếp của bạn có thể sẽ cho bạn nghỉ việc để chứng minh rằng bạn đã sai lầm khi nghĩ họ cần bạn còn bạn thì không.

Hãy chứng minh năng lực và giá trị của bạn với công ty bằng những dẫn chứng và số liệu cụ thể. Bạn đã đóng góp đáng kể vào việc tăng doanh số công ty hoặc giúp cải thiện hoạt động của nhóm như thế nào? Đó là những lý do chính đáng để cấp trên cân nhắc tăng lương cho bạn chứ không phải chỉ bằng cách nói rằng bạn tuyệt vời còn họ thì không.

“Anh ấy được trả lương cao hơn tôi”

Có nhiều lý do khiến đồng nghiệp của bạn được trả lương cao hơn. Anh ta có bằng cấp cao hơn, có năng lực nổi trội hơn hoặc đảm nhận nhiều công việc hơn. Bạn cần phải hiểu rõ về vị trí và khả năng của mình trước khi so sánh. Sếp sẽ không hài lòng nếu bạn liên tục so sánh lương của mình với đồng nghiệp.

"Tôi không quan tâm đến việc làm ăn thua lỗ của công ty"

100% cấm. Việc lựa chọn thời gian để đưa ra những đề xuất của bản thân là vô cùng quan trọng. Đừng bao giờ nghĩ đến việc đòi hỏi một mức lương cao hơn nếu công ty của bạn vừa mới công bố kết quả tài chính không như mong đợi.

Đòi hỏi trong hoàn cảnh như vậy chứng tỏ rằng bạn không hề đặt kết quả làm việc của công ty ở vị trí hàng đầu và cơ hội để bạn có một mức đãi ngộ hấp dẫn hơn rất khó có thể xảy ra

 Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng rằng những ai đang có ý định nhảy việc có thể xuy xét một cách thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên hay không, còn nếu muốn đề xuất tăng lương thì hãy thật khéo léo và tự tin thể hiện bản thân sao cho xứng đáng nhất nhé. Chúc mọi người luôn thành công trong cuộc sống!